Kỹ thuật nuôi tôm trên cát đem lại lợi nhuận cao

Tại các khu vực ven biển, kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát đã được áp dụng và đem lại hiệu quả to lớn, giúp người dân thoát nghèo. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế xã hội, việc nuôi tôm trên cát với quy mô lớn vẫn còn tiềm ẩn một số tác động tiêu cực dẫn đến ô nhiễm môi trường sinh thái.

 

Thực trạng nuôi tôm trên cát tại Việt Nam

Theo kết quả thống kê, khu vực miền Trung có bờ biển kéo dài từ Thanh Hóa đến Bình Thuận với tổng diện tích đất cát khoảng 100.000 ha. Từ năm 2000, kỹ thuật nuôi tôm trên cát đã được ứng dụng, góp phần xóa đói giảm nghèo cho cư dân vùng ven biển tại nơi đây.

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát tại Thừa Thiên Huế

Áp dụng kỹ thuật nuôi tôm trên cát đúng chuẩn

Để áp dụng kỹ thuật nuôi tôm trên cát thì đầu tiên người nuôi cần phải xây dựng ao tại các địa điểm được quy hoạch hoặc các vùng được cấp đất có thẩm quyền cho phép, cách xa dân cư và cần thực hiện theo các yêu cầu sau đây:

1. Chuẩn bị ao nuôi tôm trên cát

— Thiết kế ao với độ sâu của nước khoảng 1,5 – 2m, độ rộng bờ ao là 2m

— Lót bạt HDPE quanh bờ và đáy ao

— Xây dựng hệ thống xử lý nước thải theo quy trình

— Thiết kế đường ống D114 – D200 mm để dễ dàng cấp/ thoát nước cho ao tôm.

— Xây dựng hệ thống xi phong đáy ao

— Lắp đặt quạt nước, sủi khí cho ao

+> Ao mới xây dựng: tiến hành bơm nước vào ao, rửa sạch bạt, sau đó tháo cạn nước cho ao nuôi

+> Ao từ vụ trước: tiến hành nạo vét hết những cặn bã, bùn dơ đưa vào xử ý. Sau đó, rửa sạch ao và tháo cạn nước.

2. Xử lý nước trong nuôi tôm thẻ trên cát

Nước cấp vào ao nuôi phải đảm bảo sạch, đã được diệt khuẩn và cần phải được cấp qua lưới lọc có kích thước nhỏ để đảm bảo không có các loại ấu trùng, giáp xác vào ao tôm. Tiến hành xử lý nước bằng Chlorine theo liều lượng khuyến cáo từ Dr.Tom, sau đó sục khí từ 2 – 4 ngày.

Nước nuôi tôm sử dụng nguồn nước ngọt từ giếng khoan tại chỗ kết hợp với nguồn nước biển được trao đổi với đại dương.

3. Gây màu nước cho ao tôm

Gây màu nước là bước quan trọng quyết định đến thành quả của vụ nuôi. Màu nước tốt phải có màu vàng xanh. Quý bà con có thể thực hiện gây màu nước bằng các loại phân vô cơ, chế phẩm sinh học hoặc lên men nguyên liệu.

Lưu ý rằng, màu nước lên đẹp nhất khi được thực hiện trong thời tiết nắng ấm kéo dài khoảng 5 ngày. Nếu màu nước trong ao không đạt chuẩn vàng xanh thì không được thả giống.

BẢNG CHỈ TIÊU MÔI TRƯỜNG AO NUÔI TÔM

Chỉ tiêu Khoảng thích hợp Khoảng chịu đựng
Độ mặn 15 – 30 0,5 – 45
Nhiệt độ 25 – 32 16 -43
pH 7,5 – 8,5 6 – 10
Độ kiềm (mg/l) 80 – 150 60 – 200
Oxy hòa tan (mg/l) 4 – 7 3 – 7
NH3 (mg/l) < 0,1 < 0,2
H2S (mg/l) < 0,01 < 0,03
Độ trong (cm) 20 – 30

 

4. Chọn giống nuôi tôm trên cát

Chọn giống trong kỹ thuật nuôi tôm trên cát quyết định đến năng suất của vụ nuôi. Bà con cần phải tìm kiếm và lựa chọn những trung tâm cung cấp giống tôm thẻ, tôm sú uy tín và có chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y. Tôm giống cần phải khỏe, bơi ngược dòng, âm tính với các xét nghiệm PCR.

Cũng giống như mô hình nuôi tôm trong ao đất, ao lót bạt, tôm cần phải được ngâm trong túi chứa bỏ xuống ao nuôi khoảng 15 phút để tôm có thể thích nghi dần với môi trường nước ao. Mật độ thả khoảng 150 – 300 con/mcòn tùy thuộc vào từng mô hình.

=> Lưu ý: Thả tôm vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối để tránh sốc nhiệt

5. Quản lý cho tôm ăn

Thức ăn cho tôm là các sản phẩm của các hãng thức ăn lớn có trong danh mục thông báo của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn. Kết hợp với việc bổ sung thêm men vi sinh, Vitamin, khoáng chất thiết yếu giúp tôm tăng sức đề kháng, ngăn ngừa dịch bệnh, nâng cao năng suất.

Cho tôm ăn 3 – 5 cử/ngày, thường xuyên kiểm tra lượng ăn của tôm bằng nhá để điều chỉnh lượng thức ăn, tránh dư thừa gây ô nhiễm môi trường nuôi. Mỗi hộ nuôi hãy trang bị cho mình một cuốn nhật ký cho ăn để có thể dễ dàng theo dõi và tính lượng thức ăn phù hợp.

Trộn các loại men vi sinh vào thức ăn giúp tôm tăng trưởng và phát triển nhanh hơn.

6. Quản lý môi trường ao nuôi

Các chỉ tiêu môi trường như độ pH, độ mặn, nhiệt độ, oxy hòa tan cần phải tuân thủ theo đúng bảng trên. Mỗi hộ nuôi nên trang bị các dụng cụ đo lường để hàng ngày kiểm tra và theo dõi một cách chính xác nhất. Định kỳ sử dụng các loại chế phẩm sinh học có lợi cho môi trường nước ao nuôi.

7. Phòng và điều trị dịch bệnh trên tôm

Hiện nay, điều kiện khí hậu diễn biến thất thường, nguồn nước bị ô nhiễm, con giống kém chất lượng, dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Do đó, bà con cần phải có các biện pháp phòng và trị bệnh để “ứng biến” kịp thời với những rủi ro có thể xảy ra.

8. Thu hoạch

Trong kỹ thuật nuôi tôm trên cát, tôm thương phẩm thường đạt kích cỡ < 100 con/kg. Lúc này, bà con tiến hành thu hoạch với những bên mua uy tín, có ký kết hợp đồng rõ ràng về chất lượng, số lượng của tôm

9. Xử lý nước thải nuôi tôm

Để mô hình nuôi tôm trên cát phát triển bền vững thì việc xử lý nước thải vô cùng quan trọng và cần thiết. Mỗi khu vực cần phải có hệ thống xử lý nước thải tập trung, việc xử lý cần phải được tiến hành đồng bộ mới đem lại hiệu quả cao.Tại nhiều địa phương, các cơ sở nuôi tôm thẻ chân trắng

trên cát đã thành công khi áp dụng biện pháp thay nước và xử lý nước liên tục, kết hợp với việc gom chất thải xả đáy nên hạn chế được tình trạng xả thải ra bên ngoài.

Tuy nhiên, có nhiều hộ nuôi tại Nghệ An phản hồi rằng: “Mặc dù có nhiều cơ sở nuôi đã có ý thực xử lý nước thải nuôi tôm theo đúng quy định nhưng có nhiều hộ nuôi khác không quan tâm vấn đề này, hệ thống xử lý nước thải chưa đồng bộ, thiếu liên kết giữa các vùng nuôi với nhau. Do đó, các Ban Ngành cần phải quyết liệt xử lý những trường hợp không tuân thủ.”

Nguồn: Drtom.vn

Bài viết liên quan

20/01/2022 15:41

Tôm bị nhiễm EHP sẽ tạo ra nhiều bào tử và có thể tích lũy trong nước ao nuôi, việc này dẫn đến lây truyền mầm bệnh và việc điều trị trở nên khó khăn. Do đó, nhóm tác giả người Thái Lan đã tiến hành xác định khả năng lây..

Xem thêm

07/12/2021 11:10

Tỏi được mệnh danh là kháng sinh tự nhiên chống oxi hóa bởi trong tỏi có 3 thành phần sau: allicin , liallyl sulfide và ajoene

Xem thêm

19/12/2020 10:37

Trong nuôi tôm, ngoài vấn đề tôm chết sớm do hội chứng EMS hay chứng mềm vỏ trên tôm, thì có một vấn đề khác mà bà con nông dân hay gặp trên tôm đó là Bệnh đốm đen trên vỏ tôm. Đây là loại bệnh thường gặp trên tôm thẻ chân..

Xem thêm

22/10/2020 15:45

Những lợi ích và rủi ro của mô hình nuôi tôm thẻ nước ngọt. Tôm thẻ chân trắng là đối tượng được nuôi ngày càng rộng rãi vì giá trị kinh tế cao cùng với thời gian nuôi tương đối ngắn và khả năng chống chịu với độ mặn..

Xem thêm

07/03/2020 10:41

Hệ miễn dịch ở tôm (Giáp xác) Hệ phòng thủ quốc phòng ở tôm Ngày xưa khi đi học môn miễn dich là môn học khó trừu tượng, kể cả sinh viên trường y. Tuy nhiên, các bạn và bà con hãy tưởng tượng nó như một cuộc chiến tranh mà 1..

Xem thêm

13/11/2019 09:31

Trong một nghiên cứu mới đây các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, các chiết xuất từ củ riềng (Alpinia galanga Linn.) có khả năng ức chế sự tăng trưởng của 8 loài vi khuẩn Vibrio, đặc biệt quan trọng nhất là Vibrio parahaemolyticus gây bệnh..

Xem thêm

18/10/2019 09:38

Thời gian gần đây, bệnh vi bào tử trùng đã tấn công khá mạnh nhiều vùng nuôi tôm, gây thiệt hại kinh tế cho người dân. Ngành chức năng đang tích cực vào cuộc, hướng dẫn người nuôi các biện pháp ngăn chặn.

Xem thêm

21/03/2018 22:51

Kinh nghiệm chuẩn đoán bệnh tại ao tôm, hữu ích cho người nuôi

Xem thêm

03/10/2017 07:53

Một loại virut mới phát hiện được gây ra bệnh nguy hiểm và tỷ lệ tử vong cao trên tôm chân trắng Litopenaeus vannamei ở Chiết Giang, Trung Quốc, đã được xác minh và tạm thời xác định là Shrimp hemocyte iridescent virus (SHIV). Thuộc họ..

Xem thêm

28/09/2017 08:43

Các chất thường được sử dụng trong chế phẩm tăng cường chức năng gan trong nuôi tôm thường có là sorbitol, inositol, choline và methionine.Trong điều kiện nuôi thâm canh với mật độ cao việc bổ sung các chất tăng cường chức năng gan cho..

Xem thêm

07/09/2017 09:21

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã chứng minh lòng đỏ trứng có các dụng kháng Vibrio harveyi và Vibrio parahaemolyticus trên tôm thẻ chân trắng, mở ra một tiềm năng to lớn trong biện pháp sử dụng tác nhân sinh học hạn chế khả năng gây hại..

Xem thêm

18/03/2017 10:20

Trong điều kiện như hiện nay, việc nuôi tôm (đặc biệt là tôm thẻ chân trắng) ngày càng khó, nhiều người trắng tay trước những biến động của thời tiết, mùa vụ. Tuy nhiên, cũng không ít người thành công sau nhiều phen mạo hiểm mang..

Xem thêm

29/08/2016 14:42

Thả giống: Tiến hành chọn lựa giống vào buổi sáng hoặc buổi tối, tránh thả giống trong điều kiện thời tiết xấu. Mật độ thả giống khoảng 30.000 - 40.000 con/mẫu, kích cỡ tôm giống từ 0,5 đến 1 cm. Nuôi dưỡng: Mỗi ngày tiến..

Xem thêm

28/08/2016 15:23

Cơ sở nuôi phải nằm trong vùng quy hoạch, ở vùng trung triều trở lên, có chất đất phù hợp (pH>5, tốt nhất là đất sét pha thịt, thịt pha cát, ít mùn bã hữu cơ,…).

Xem thêm

27/08/2016 11:26

Giống tôm thẻ chân trắng được công ty sản xuất nguồn tôm bố mẹ từ Hawaii ( Mỹ ), SIS (Singapore),... với công nghệ sinh học không sử dụng kháng sinh, đảm bảo sạch bệnh. Đặc điểm Tôm chân trắng vỏ mỏng có màu trắng đục nên..

Xem thêm