Phòng, trị bệnh đốm đen trên tôm

Trong nuôi tôm, ngoài vấn đề tôm chết sớm do hội chứng EMS hay chứng mềm vỏ trên tôm, thì có một vấn đề khác mà bà con nông dân hay gặp trên tôm đó là Bệnh đốm đen trên vỏ tôm. Đây là loại bệnh thường gặp trên tôm thẻ chân trắng, gây ra thất thoát lớn đền 80% đàn nuôi nếu phát hiện trễ. Đây là loại bệnh phức tạp, khó phòng tránh, nếu phát hiện trễ thì điều trị không hiệu quả và phải tiến hành thu hoạch sớm, giảm lợi nhuận của bà con. 

Dấu hiệu Bệnh đốm đen trên vỏ tôm

Bệnh đốm đen trên vỏ tôm thường gặp ở những ao nuôi có hàm lượng khí độc NH3 hoặc NO2 vượt ngưỡng cho phép, độ kiềm không đạt 100 ppm và nồng độ oxy không đạt tối thiểu 6 ppm trong quá trình nuôi.

Bệnh đốm đen thường xuất hiện ở tôm 20 ngày tuổi cho đến 90 ngày tuổi, đặc biệt ở giai đoạn phát triển 29 – 49 ngày tuổi. Bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn chuyển mùa với thời tiết thất thường kéo dài. Tuy vậy tôm vẫn có nguy cơ bị bệnh bất kể giai đoạn nào trong năm.

Dấu hiệu lâm sàng ở Bệnh đốm đen trên vỏ tôm

 • Tôm lờ đờ, biếng ăn hay bỏ ăn
 • Tôm lâu lớn
 • Trên thân tôm xuất hiện những đốm đen li ti, hoặc những mảng màu tối, phụ bộ bị tổn thương như mòn đuôi, cụt râu…
 • Nếu bệnh trở nặng, gan tụy của tôm bị đen và có mùi hôi

Diễn biến quá trình Bệnh đốm đen trên vỏ tôm

Trong giai đoạn đầu của Bệnh đốm đen trên vỏ tôm, các dấu hiệu không rõ ràng và thường dễ bị nhầm lẫn với các chứng bệnh khác như: mòn phụ bộ, mòn đuôi, cụt râu..tôm vẫn ăn bình thường, không có dấu hiệu của hoại tử gan tụy, ruột vẫn đầy thức ăn. Một triệu chứng khác bạn có thể quan sát là râu và đuôi tôm chuyển sang màu đỏ (trường hợp nhiễm khuẩn nặng), tuy nhiên dấu hiệu tổn thương chưa thực sự rõ ràng.

 

Ở giai đoạn 2 của bệnh, trên vỏ tôm bắt đầu xuất hiện những đốm đen rải rác. Những vết đen thường xuất hiện trên giáp đầu ngực, thân tôm, tuy nhiên những triệu chứng này đôi khi bị hiểu nhầm là vết va chạm của tôm với nhau trong điều kiện thả dày, từ đó bỏ qua những dấu hiệu nguy hiểm khác. Ở giai đoạn 2, tôm bắt đầu bỏ ăn, chết rải rác, chậm lớn, những trường hợp bị trắng lưng, đục thân hay lột xác không hoàn toàn xuất hiện. Nên thường xuyên thăm ao để phát hiện những bất thường của tôm.

Ở giai đoạn nặng hơn, tôm chết hàng loạt, tỷ lệ xuất hiện vết đen trên thân có thể đến 70% đàn tôm, gan tụy nhợt nhạt, ruột rỗng. Ở giai đoạn này rất dễ bị hiểu nhầm tôm bị hội chứng hoại tử gan tụy trên tôm, khiến việc điều trị không đúng hướng.

Bệnh đốm đen trên vỏ tôm, tốc độ lan truyền nhanh

Tốc độ lan truyền Bệnh đốm đen trên vỏ tôm phụ thuộc vào chất lượng môi trường ao nuôi cũng như sức khỏe đàn tôm. Tốc độ lan truyền bệnh nhanh hơn được ghi nhận ở những ao nuôi có nồng độ NH3 và NO2 cao, hàm lượng oxy thấp, không xử lý vi sinh và xử lý đáy ao đúng cách.

Phòng bệnh Bệnh đốm đen trên vỏ tôm

Để phòng bệnh Bệnh đốm đen trên vỏ tôm hiệu quả, người nuôi cần có thói quen kiểm tra đàn tôm từ 20 ngày tuổi, có trường hợp chỉ 20 ngày tuổi nhưng tôm đã xuất hiện đốm đen. Cũng như quan sát các dấu hiệu khác như bỏ ăn hay tôm tấp mé…

Hiện nguyên nhân của Bệnh đốm đen trên vỏ tôm vẫn chưa được xác định, nhưng có tthể thấy dấu hiệu bệnh tương đồng với hội chứng hoại tử gan tụy. Về nguyên tắc các vấn đề bệnh do vi khuẩn có thể do nhiễm từ đàn bố mẹ hay do tác động xấu từ môi trường nuôi. Cho nên cách phòng bệnh nên áp dụng những cách sau:

 • Cải tạo ao nuôi kỹ lưỡng trước khi thả đàn, trước và sau khi xử lý diệt khuẩn cần kiểm tra mật độ vi khuẩn bằng đĩa thạch TCBS.
 • Lựa chọn tôm bố mẹ chất lượng cao, sạch bệnh EMS, đốm trắng, IHHNV…
 • Cần thả nuôi với mật độ thích hợp với diện tích ao nuôi, tránh thả dày, hệ thống cơ sở hạ tầng ao nuôi cần hoạt động tốt.
 • Sử dụng các chế phẩm sinh học thường xuyên và định kỳ trong suốt quá trình nuôi.
 • Điều chỉnh khoáng chất trong ao bằng Khoáng tạt Bột hoặc Khoáng tạt Lỏng, điều này giúp tăng sức đề kháng cho tôm cũng như tôm nhanh lột, cứng vỏ…
 • Điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp, tránh dư thừa gây ô nhiễm môi trường nước.
 • Kiểm tra hàm lượng Oxy trong ao, tránh tình trạng thiếu oxy trong thời gian dài khiến tôm bị Stress.
 • Nên kiểm tra tôm thường xuyên để phát hiện những thay đổi bất thường ở tôm.

Phương pháp chữa trị Bệnh đốm đen trên vỏ tôm

Tùy vào mức độ nhiễm bệnh ở tôm mà chúng ta có thể chữa trị một cách hiệu quả hay không. Quy trình chữa trị có thể áp dụng như sau:

Xử lý môi trường nước

 1. Tiến hành diệt khuẩn trong ao phù hợp với tuổi tôm, giai đoạn này có thể lặp lại 2-3 lần tùy vào tình trạng nhiễm bệnh trên tôm.
 2. Cấy vi sinh sau 36 giờ diệt khuẩn
 3. Tăng cuồng sục khí trong ao.

Xử lý trên tôm

 1. Giảm lượng thức ăn 10-30% và quan sát khả năng ăn của tôm.
 2. Bổ sung vitamin C, khoáng chất, Vi sinh cũng như các hoạt chất tăng cường miễn dịch ở tôm

Hạn chế sử dụng kháng sinh trong thời gian điều trị, điều này làm tăng tỷ lệ kháng thuốc của vi khuẩn nếu dùng thuốc không đúng cách, tăng tỷ lệ tái phát và khó trị ở bệnh khác, gây ra biến đổi chủng khuẩn ảnh hưởng môi trường nuôi sau này.

                                                                                                                                                                                    Nguồn: Bacsinhanong.com

Bài viết liên quan

20/01/2022 15:41

Tôm bị nhiễm EHP sẽ tạo ra nhiều bào tử và có thể tích lũy trong nước ao nuôi, việc này dẫn đến lây truyền mầm bệnh và việc điều trị trở nên khó khăn. Do đó, nhóm tác giả người Thái Lan đã tiến hành xác định khả năng lây..

Xem thêm

07/12/2021 11:10

Tỏi được mệnh danh là kháng sinh tự nhiên chống oxi hóa bởi trong tỏi có 3 thành phần sau: allicin , liallyl sulfide và ajoene

Xem thêm

27/07/2021 10:49

Áp dụng kỹ thuật nuôi tôm trên cát tại các khu vực ven biển đang có bước phát triển vượt bậc, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của cư dân vùng ven biển, đồng thời đem lại nguồn ngoại tệ lớn cho nước nhà. Theo Tổng cục..

Xem thêm

22/10/2020 15:45

Những lợi ích và rủi ro của mô hình nuôi tôm thẻ nước ngọt. Tôm thẻ chân trắng là đối tượng được nuôi ngày càng rộng rãi vì giá trị kinh tế cao cùng với thời gian nuôi tương đối ngắn và khả năng chống chịu với độ mặn..

Xem thêm

07/03/2020 10:41

Hệ miễn dịch ở tôm (Giáp xác) Hệ phòng thủ quốc phòng ở tôm Ngày xưa khi đi học môn miễn dich là môn học khó trừu tượng, kể cả sinh viên trường y. Tuy nhiên, các bạn và bà con hãy tưởng tượng nó như một cuộc chiến tranh mà 1..

Xem thêm

13/11/2019 09:31

Trong một nghiên cứu mới đây các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, các chiết xuất từ củ riềng (Alpinia galanga Linn.) có khả năng ức chế sự tăng trưởng của 8 loài vi khuẩn Vibrio, đặc biệt quan trọng nhất là Vibrio parahaemolyticus gây bệnh..

Xem thêm

18/10/2019 09:38

Thời gian gần đây, bệnh vi bào tử trùng đã tấn công khá mạnh nhiều vùng nuôi tôm, gây thiệt hại kinh tế cho người dân. Ngành chức năng đang tích cực vào cuộc, hướng dẫn người nuôi các biện pháp ngăn chặn.

Xem thêm

21/03/2018 22:51

Kinh nghiệm chuẩn đoán bệnh tại ao tôm, hữu ích cho người nuôi

Xem thêm

03/10/2017 07:53

Một loại virut mới phát hiện được gây ra bệnh nguy hiểm và tỷ lệ tử vong cao trên tôm chân trắng Litopenaeus vannamei ở Chiết Giang, Trung Quốc, đã được xác minh và tạm thời xác định là Shrimp hemocyte iridescent virus (SHIV). Thuộc họ..

Xem thêm

28/09/2017 08:43

Các chất thường được sử dụng trong chế phẩm tăng cường chức năng gan trong nuôi tôm thường có là sorbitol, inositol, choline và methionine.Trong điều kiện nuôi thâm canh với mật độ cao việc bổ sung các chất tăng cường chức năng gan cho..

Xem thêm

07/09/2017 09:21

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã chứng minh lòng đỏ trứng có các dụng kháng Vibrio harveyi và Vibrio parahaemolyticus trên tôm thẻ chân trắng, mở ra một tiềm năng to lớn trong biện pháp sử dụng tác nhân sinh học hạn chế khả năng gây hại..

Xem thêm

18/03/2017 10:20

Trong điều kiện như hiện nay, việc nuôi tôm (đặc biệt là tôm thẻ chân trắng) ngày càng khó, nhiều người trắng tay trước những biến động của thời tiết, mùa vụ. Tuy nhiên, cũng không ít người thành công sau nhiều phen mạo hiểm mang..

Xem thêm

29/08/2016 14:42

Thả giống: Tiến hành chọn lựa giống vào buổi sáng hoặc buổi tối, tránh thả giống trong điều kiện thời tiết xấu. Mật độ thả giống khoảng 30.000 - 40.000 con/mẫu, kích cỡ tôm giống từ 0,5 đến 1 cm. Nuôi dưỡng: Mỗi ngày tiến..

Xem thêm

28/08/2016 15:23

Cơ sở nuôi phải nằm trong vùng quy hoạch, ở vùng trung triều trở lên, có chất đất phù hợp (pH>5, tốt nhất là đất sét pha thịt, thịt pha cát, ít mùn bã hữu cơ,…).

Xem thêm

27/08/2016 11:26

Giống tôm thẻ chân trắng được công ty sản xuất nguồn tôm bố mẹ từ Hawaii ( Mỹ ), SIS (Singapore),... với công nghệ sinh học không sử dụng kháng sinh, đảm bảo sạch bệnh. Đặc điểm Tôm chân trắng vỏ mỏng có màu trắng đục nên..

Xem thêm