SHIV – Virus mới phát hiện gây tỉ lệ chết cao trên tôm thẻ chân trắng

Một loại virut mới phát hiện được gây ra bệnh nguy hiểm và tỷ lệ tử vong cao trên tôm chân trắng Litopenaeus vannamei ở Chiết Giang, Trung Quốc, đã được xác minh và tạm thời xác định là Shrimp hemocyte iridescent virus (SHIV). Thuộc họ Iridoviridae.


SHIV – Virus mới phát hiện trên tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei

Các triệu chứng lâm sàng của tôm L. vannamei đối chứng và tôm đã gây nhiễm thực nghiệm với SHIV so với nhóm đối chứng. (a) Biểu hiện bệnh bên ngoài của tôm.

Để làm rõ tác nhân này, một nhóm các nhà khoa học người Trung Quốc đã tiến hành chẩn đoán và định danh tác nhân gây bệnh trên.

1.   Triệu chứng tôm nhiễm bệnh

·        Dấu hiệu bệnh lý tôm nhiễm virus SHIV

Tôm thẻ chân trắng L. vannamei  thử nghiệm lây nhiễm virus SHIV từ mẫu 20141215 có các triệu chứng bao gồm: dạ dày và ruột rỗng, sự mất màu nhẹ trên bề mặt của gan tụy và vỏ tôm bị mềm. Một phần ba số tôm có thân hình hơi đỏ (a, b). Tôm mất khả năng bơi lội và chìm xuống đáy ao. Các triệu chứng điển hình và chết cũng đã được quan sát thấy ở tôm càng xanh nhiễm bệnh từ giai đoạn ấu trùng đến tôm trưởng thành trong phòng thí nghiệm.

virus mới trên tôm, virus gây bệnh tôm, virus SHIV, Litopenaeus vannamei

Các triệu chứng lâm sàng của tôm L. vannamei đã gây nhiễm thực nghiệm với SHIV (phía bên phải) so với nhóm đối chứng (bên trái). (a) Biểu hiện bệnh bên ngoài của tôm. (b) Phần gan tụy.

·        Bệnh tích vi thể

virus mới trên tôm, virus gây bệnh tôm, virus SHIV, Litopenaeus vannamei

Quan sát dưới kính hiển vi điện tử cho thấy một lượng lớn virion trong ống gan tụy của tôm (a và b) và cơ thịt (c và d). Một số  lượng lớn virion trong tế bào chất của bạch cầu (a-d). MI: ty thể; N: hạt nhân; và M: cơ; Ngôi sao đen: mô gan tụy; và ngôi sao trắng: ống gan tụy.

virus mới trên tôm, virus gây bệnh tôm, virus SHIV, Litopenaeus vannamei

Tổn thương mô (a) - (d) mô gan tụy trong mẫu dương tính SHIV; (e) - (h) mô gan tụy trong mẫu âm tính SHIV. Các màu xanh đã được quan sát thấy trong tế bào chất của các tế bào máu.

virus mới trên tôm, virus gây bệnh tôm, virus SHIV, Litopenaeus vannamei

Các đặc điểm mô bệnh học của  tôm L. vannamei cố định bằng dung dịch Davidson (a, c, e và d). Các mũi tên màu đen hiển thị các vết bẩn cơ bản, các mũi tên màu trắng cho thấy các hạt nhân teo nhỏ (nhuộm của mô gan tụy); (b) tổn thương mang.

2.   Phân tích cây di truyền

virus mới trên tôm, virus gây bệnh tôm, virus SHIV, Litopenaeus vannamei

Cây phát sinh loài dựa trên trình tự axit amin của SHIV trên tôm với các trình tự MCP và ATPase từ các thành viên khác của họ Iridoviridae

Những kết quả phân tích trên của nhóm các nhà khoa học người Trung Quốc cho thấy tác nhân virus gây hại trên là một thành viên mới của họ Iridoviridae. Môt mối đe dọa mới trên tôm thẻ chân trắng L.vannamei ở Trung Quốc cũng như toàn thế giới.

Nguồn báo cáo: Nature 

 

26/09/2017
TRỊ THỦY Lược dịch

Bài viết liên quan

20/01/2022 15:41

Tôm bị nhiễm EHP sẽ tạo ra nhiều bào tử và có thể tích lũy trong nước ao nuôi, việc này dẫn đến lây truyền mầm bệnh và việc điều trị trở nên khó khăn. Do đó, nhóm tác giả người Thái Lan đã tiến hành xác định khả năng lây..

Xem thêm

07/12/2021 11:10

Tỏi được mệnh danh là kháng sinh tự nhiên chống oxi hóa bởi trong tỏi có 3 thành phần sau: allicin , liallyl sulfide và ajoene

Xem thêm

27/07/2021 10:49

Áp dụng kỹ thuật nuôi tôm trên cát tại các khu vực ven biển đang có bước phát triển vượt bậc, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của cư dân vùng ven biển, đồng thời đem lại nguồn ngoại tệ lớn cho nước nhà. Theo Tổng cục..

Xem thêm

19/12/2020 10:37

Trong nuôi tôm, ngoài vấn đề tôm chết sớm do hội chứng EMS hay chứng mềm vỏ trên tôm, thì có một vấn đề khác mà bà con nông dân hay gặp trên tôm đó là Bệnh đốm đen trên vỏ tôm. Đây là loại bệnh thường gặp trên tôm thẻ chân..

Xem thêm

22/10/2020 15:45

Những lợi ích và rủi ro của mô hình nuôi tôm thẻ nước ngọt. Tôm thẻ chân trắng là đối tượng được nuôi ngày càng rộng rãi vì giá trị kinh tế cao cùng với thời gian nuôi tương đối ngắn và khả năng chống chịu với độ mặn..

Xem thêm

07/03/2020 10:41

Hệ miễn dịch ở tôm (Giáp xác) Hệ phòng thủ quốc phòng ở tôm Ngày xưa khi đi học môn miễn dich là môn học khó trừu tượng, kể cả sinh viên trường y. Tuy nhiên, các bạn và bà con hãy tưởng tượng nó như một cuộc chiến tranh mà 1..

Xem thêm

13/11/2019 09:31

Trong một nghiên cứu mới đây các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, các chiết xuất từ củ riềng (Alpinia galanga Linn.) có khả năng ức chế sự tăng trưởng của 8 loài vi khuẩn Vibrio, đặc biệt quan trọng nhất là Vibrio parahaemolyticus gây bệnh..

Xem thêm

18/10/2019 09:38

Thời gian gần đây, bệnh vi bào tử trùng đã tấn công khá mạnh nhiều vùng nuôi tôm, gây thiệt hại kinh tế cho người dân. Ngành chức năng đang tích cực vào cuộc, hướng dẫn người nuôi các biện pháp ngăn chặn.

Xem thêm

21/03/2018 22:51

Kinh nghiệm chuẩn đoán bệnh tại ao tôm, hữu ích cho người nuôi

Xem thêm

28/09/2017 08:43

Các chất thường được sử dụng trong chế phẩm tăng cường chức năng gan trong nuôi tôm thường có là sorbitol, inositol, choline và methionine.Trong điều kiện nuôi thâm canh với mật độ cao việc bổ sung các chất tăng cường chức năng gan cho..

Xem thêm

07/09/2017 09:21

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã chứng minh lòng đỏ trứng có các dụng kháng Vibrio harveyi và Vibrio parahaemolyticus trên tôm thẻ chân trắng, mở ra một tiềm năng to lớn trong biện pháp sử dụng tác nhân sinh học hạn chế khả năng gây hại..

Xem thêm

18/03/2017 10:20

Trong điều kiện như hiện nay, việc nuôi tôm (đặc biệt là tôm thẻ chân trắng) ngày càng khó, nhiều người trắng tay trước những biến động của thời tiết, mùa vụ. Tuy nhiên, cũng không ít người thành công sau nhiều phen mạo hiểm mang..

Xem thêm

29/08/2016 14:42

Thả giống: Tiến hành chọn lựa giống vào buổi sáng hoặc buổi tối, tránh thả giống trong điều kiện thời tiết xấu. Mật độ thả giống khoảng 30.000 - 40.000 con/mẫu, kích cỡ tôm giống từ 0,5 đến 1 cm. Nuôi dưỡng: Mỗi ngày tiến..

Xem thêm

28/08/2016 15:23

Cơ sở nuôi phải nằm trong vùng quy hoạch, ở vùng trung triều trở lên, có chất đất phù hợp (pH>5, tốt nhất là đất sét pha thịt, thịt pha cát, ít mùn bã hữu cơ,…).

Xem thêm

27/08/2016 11:26

Giống tôm thẻ chân trắng được công ty sản xuất nguồn tôm bố mẹ từ Hawaii ( Mỹ ), SIS (Singapore),... với công nghệ sinh học không sử dụng kháng sinh, đảm bảo sạch bệnh. Đặc điểm Tôm chân trắng vỏ mỏng có màu trắng đục nên..

Xem thêm